ภาพยนตร์ปี 2014

 • หลายศตวรรษมาแล้วที่ไฟฟ้าเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งในขณะนี้นี้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทรัพยากรในการผลิตไฟฟ้ากลับลดน้อยลงอินโดนีเซียมีศักยภาพในการนำน้ำมาใช้เป็นทรัพยากรการผลิต

  Microhydro – A Drop for Light

  หลายศตวรรษมาแล้วที่ไฟฟ้าเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งในขณะนี้นี้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทรัพยากรในการผลิตไฟฟ้ากลับลดน้อยลงอินโดนีเซียมีศักยภาพในการนำน้ำมาใช้เป็นทรัพยากรการผลิต

  อ่านต่อ...

 • พื้นที่ป่าเขตร้อนของทวีปอเมริกากลางเป็นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่แสนพิเศษนี้ มดตัดใบไม้ กว่าห้าสิบล้านปีมาแล้วที่มดชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของป่าแห่งนี้ พวกมันหากินที่บริเวณนี้และสร้างเขาวงกตที่เป็นที่อยู่อาศัยเอาไว้ใต้ดินต่างจากมดชนิดอื่นๆ มดชนิดนี้มีเสียงที่ใช้สื่อสารหลากหลายแบบ

  Wildlife: Sophisticated Farmers – Leafcutter Ants

  พื้นที่ป่าเขตร้อนของทวีปอเมริกากลางเป็นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่แสนพิเศษนี้ มดตัดใบไม้ กว่าห้าสิบล้านปีมาแล้วที่มดชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของป่าแห่งนี้ พวกมันหากินที่บริเวณนี้และสร้างเขาวงกตที่เป็นที่อยู่อาศัยเอาไว้ใต้ดินต่างจากมดชนิดอื่นๆ มดชนิดนี้มีเสียงที่ใช้สื่อสารหลากหลายแบบ

  อ่านต่อ...

 • ในปัจจุบันรอบตัวเรารายล้อมไปด้วยเทคโนโลยีอันน่าอัศจรรย์ เช่นเทคโนโลยีจากกราฟีนในดินสอที่ใครๆก็มี กราฟีนคือคาร์บอนบริสุทธิ์ที่บางมากจนเกือบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าซึ่งเกิดจากการเรียนตัวกันของอะตอมนั่นเอง

  Graphene: Sketches of Our Future

  ในปัจจุบันรอบตัวเรารายล้อมไปด้วยเทคโนโลยีอันน่าอัศจรรย์ เช่นเทคโนโลยีจากกราฟีนในดินสอที่ใครๆก็มี กราฟีนคือคาร์บอนบริสุทธิ์ที่บางมากจนเกือบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าซึ่งเกิดจากการเรียนตัวกันของอะตอมนั่นเอง

  อ่านต่อ...

 • เสียงของมนุษย์เป็นเครื่องดนตรีที่มีความสลับซับซ้อนและใช้เวลากว่า 200,000 ปีในการพัฒนา ในยุคปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พยายามบันทึกเสียงของมนุษย์เพื่อส่งและผลิตเสียงขึ้นเลียนแบบด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

  Mysteries of the Human Voice

  เสียงของมนุษย์เป็นเครื่องดนตรีที่มีความสลับซับซ้อนและใช้เวลากว่า 200,000 ปีในการพัฒนา ในยุคปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พยายามบันทึกเสียงของมนุษย์เพื่อส่งและผลิตเสียงขึ้นเลียนแบบด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

  อ่านต่อ...

 • “มักซ์ พลังค์ ซีนีม่า”ภูมิใจนำเสนอภาพยนตร์ขนาดสั้นของพวกเขา ซึ่งนำเสนองานวิจัยในสาขาต่างๆที่สถาบันศึกษาค้นคว้าไม่ว่าจะเป็นระบบกลไกการป้องกันตัวของพืช คลื่นแรงโน้มถ่วง

  Max-Planck Cinema: 1) Insights into the Nanoworld 2) Genes on the Move

  “มักซ์ พลังค์ ซีนีม่า”ภูมิใจนำเสนอภาพยนตร์ขนาดสั้นของพวกเขา ซึ่งนำเสนองานวิจัยในสาขาต่างๆที่สถาบันศึกษาค้นคว้าไม่ว่าจะเป็นระบบกลไกการป้องกันตัวของพืช คลื่นแรงโน้มถ่วง

  อ่านต่อ...

 • ผู้คนทั่วโลกต่างพูดถึงการปฏิวัติด้านพลังงาน แต่น้อยนักที่จะมีการพูดถึงการปฏิวัติด้านอุตสาหกรรมเคมี อย่างไรก็ตามกลุ่มอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์กำลังเผชิญปัญหาทรัพยากรที่กำลังหมดลง

  Plant-Based Chemistry for the Post-Petroleum Age

  ผู้คนทั่วโลกต่างพูดถึงการปฏิวัติด้านพลังงาน แต่น้อยนักที่จะมีการพูดถึงการปฏิวัติด้านอุตสาหกรรมเคมี อย่างไรก็ตามกลุ่มอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์กำลังเผชิญปัญหาทรัพยากรที่กำลังหมดลง

  อ่านต่อ...

 • หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของโลก หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะปีนบันไดหรือถือเครื่องมือต่างๆ

  Robot Revolution: Will Machines Surpass Humans?

  หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของโลก หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะปีนบันไดหรือถือเครื่องมือต่างๆ

  อ่านต่อ...

 • ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ทำหน้าที่เปรียบเสมือนตัวเร่งปฏิกิริยาของงานวิจัยที่มีส่วนในการสร้างอนาคตของพวกเรา “Supercomputers” เป็นภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นที่บรรยายถึอิทธิพลอันทรงพลังของคอมพิวเตอร์ที่มีต่อวิทยาศาสตร์

  Supercomputers

  ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ทำหน้าที่เปรียบเสมือนตัวเร่งปฏิกิริยาของงานวิจัยที่มีส่วนในการสร้างอนาคตของพวกเรา “Supercomputers” เป็นภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นที่บรรยายถึอิทธิพลอันทรงพลังของคอมพิวเตอร์ที่มีต่อวิทยาศาสตร์

  อ่านต่อ...

 • สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงไม่ได้เกิดขึ้นที่นอกโลกเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและความชาญฉลาดของมนุษย์เราสามารถสร้างสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่เหมือนกับนอกโลกให้เกิดขึ้นได้ สำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น

  The Dream Flight under Micro-Gravity

  สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงไม่ได้เกิดขึ้นที่นอกโลกเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและความชาญฉลาดของมนุษย์เราสามารถสร้างสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่เหมือนกับนอกโลกให้เกิดขึ้นได้ สำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น

  อ่านต่อ...

 • ภาพยนตร์ผลงานการผลิตของสถานีโทรทัศน์บีบีซีที่ทั้งฉลาดแหลมคม ให้แง่มุมใหม่ๆ ซึ่งพาผู้ชมหลุดไปยังโลกอันมีชีวิตชีวาของการใช้ตรรกะ ถ่ายทอดโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ “เดฟ

  The Joy of Logic

  ภาพยนตร์ผลงานการผลิตของสถานีโทรทัศน์บีบีซีที่ทั้งฉลาดแหลมคม ให้แง่มุมใหม่ๆ ซึ่งพาผู้ชมหลุดไปยังโลกอันมีชีวิตชีวาของการใช้ตรรกะ ถ่ายทอดโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ “เดฟ

  อ่านต่อ...