ภาพยนตร์ปี 2013

 • ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ใช้ดินเหนียวทำเป็นตัวละครเรื่องนี้มีจุดประสงค์ที่จะปลุกเร้าผู้ชมให้เกิดความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม ภาพยนตร์เรื่อง “The World”ทำให้เราเห็นภาพของระบบสุริยะและโลกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลอันน่าทึ่งและสวยงามมีชีวิตชีวา

  โลก (The World)

  ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ใช้ดินเหนียวทำเป็นตัวละครเรื่องนี้มีจุดประสงค์ที่จะปลุกเร้าผู้ชมให้เกิดความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม ภาพยนตร์เรื่อง “The World”ทำให้เราเห็นภาพของระบบสุริยะและโลกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลอันน่าทึ่งและสวยงามมีชีวิตชีวา

  อ่านต่อ...

 • ภูมิภาคลุ่มน้ำโขงเป็นระบบนิเวศขนาดใหญ่ซึ่งหล่อเลี้ยงชีวิตประชากรมากกว่า 60 ล้านคนในหกประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน ลาว พม่า ไทยและเวียดนาม สำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มน้ำโขงตอนล่างจะสามารถหาปลาได้มากกว่าแม่น้ำอื่นใดในโลก

  แม่น้ำโขง (Mekong)

  ภูมิภาคลุ่มน้ำโขงเป็นระบบนิเวศขนาดใหญ่ซึ่งหล่อเลี้ยงชีวิตประชากรมากกว่า 60 ล้านคนในหกประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน ลาว พม่า ไทยและเวียดนาม สำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มน้ำโขงตอนล่างจะสามารถหาปลาได้มากกว่าแม่น้ำอื่นใดในโลก

  อ่านต่อ...

 • โลกของแมงและแมลงนั้นน่าทึ่งไม่แพ้โลกของสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรืออาจถึงขั้นแปลกประหลาดยิ่งกว่านั้นเสียอีก การสำรวจโลกของสัตว์เหล่านี้อย่างใกล้ชิดจะนำคุณไปพบกับโลกที่สุดแสนแปลกตาแปลกใจและน่าพิศวงเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้<span

  แมงยักษ์ (Big Bugs)

  โลกของแมงและแมลงนั้นน่าทึ่งไม่แพ้โลกของสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรืออาจถึงขั้นแปลกประหลาดยิ่งกว่านั้นเสียอีก การสำรวจโลกของสัตว์เหล่านี้อย่างใกล้ชิดจะนำคุณไปพบกับโลกที่สุดแสนแปลกตาแปลกใจและน่าพิศวงเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้<span

  อ่านต่อ...

 • ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ระบบนิเวศในตัวมนุษย์อันน่าพิศวงและสวยงาม มนุษย์แต่ละคนบนโลกใบนี้เป็นเจ้าของร่างกายตนเองดุจจักรวาลย่อยๆ  ถิ่นอาศัยของมนุษย์มีภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อมอันน่าทึ่ง

  คุณคือจักรวาลชีวะ (You, Planet)

  ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ระบบนิเวศในตัวมนุษย์อันน่าพิศวงและสวยงาม มนุษย์แต่ละคนบนโลกใบนี้เป็นเจ้าของร่างกายตนเองดุจจักรวาลย่อยๆ  ถิ่นอาศัยของมนุษย์มีภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อมอันน่าทึ่ง

  อ่านต่อ...

 • ปัญหาการขาดแคลนน้ำที่เกิดขึ้นทั่วโลกจะได้รับการแก้ไขอย่างไรในอนาคต สำหรับคำถามนี้ เฟลิกซ์ได้พาพวกเราไปที่ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมเฮล์มฮอลท์ซในเมืองไลป์ซิก ที่นี่นักวิจัยกำลังทำการศึกษาโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในประเทศจอร์แดน

  รายการ “โลกแห่งอนาคต” ตอน น้ำสะอาดเพื่อเราทุกคน (Earth to Future: Clean Water for All)

  ปัญหาการขาดแคลนน้ำที่เกิดขึ้นทั่วโลกจะได้รับการแก้ไขอย่างไรในอนาคต สำหรับคำถามนี้ เฟลิกซ์ได้พาพวกเราไปที่ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมเฮล์มฮอลท์ซในเมืองไลป์ซิก ที่นี่นักวิจัยกำลังทำการศึกษาโครงการพัฒนาแหล่งน้ำในประเทศจอร์แดน

  อ่านต่อ...

 • ลองจินตนาการดูว่าโลกของเราจะเป็นเช่นไร หากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ เช่น ไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ หรือมนุษย์นีแอนเดอทาลจะได้มีชีวิตอาศัยอยู่ร่วมโลกกับเราอีกครั้ง และนี่เองคือประเด็นทางวิทยาศาสตร์ใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสารคดีเรื่อง

  วิทยาศาสตร์เพื่อการคืนชีพ (Resurrection Science)

  ลองจินตนาการดูว่าโลกของเราจะเป็นเช่นไร หากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ เช่น ไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ หรือมนุษย์นีแอนเดอทาลจะได้มีชีวิตอาศัยอยู่ร่วมโลกกับเราอีกครั้ง และนี่เองคือประเด็นทางวิทยาศาสตร์ใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสารคดีเรื่อง

  อ่านต่อ...

 • ไม่ว่าที่ไหนก็มีหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ทำงานประกอบรถยนต์ ให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ และทำความสะอาดพื้น หุ่นยนต์ได้รุกคืบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ด้วยความสามารถและความชาญฉลาดที่น่าทึ่ง

  อยู่กับหุ่นยนต์ (Living with Robots)

  ไม่ว่าที่ไหนก็มีหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ทำงานประกอบรถยนต์ ให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ และทำความสะอาดพื้น หุ่นยนต์ได้รุกคืบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ด้วยความสามารถและความชาญฉลาดที่น่าทึ่ง

  อ่านต่อ...

 • สถาบันมักซ์พลั้งซ์ทำการผลิตและเผยแพร่สารคดีสั้นวิทยาศาสตร์ โดยมีเจตนารมณ์ที่จะเปิดโอกาสให้สาธารณชนได้เข้าถึงองค์ความรู้และพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ตลอดจนงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้าสำเร็จในหลากหลายสาขาได้มากยิ่งขึ้น

  มักซ์พลั้งค์ซีเนม่า ตอน เซลล์เชื้อเพลิงงานวิจัยภูมิอากาศและดวงอาทิตย์ (Max-Planck Cinema: Fuel Cell, Climate Research and Sun Research)

  สถาบันมักซ์พลั้งซ์ทำการผลิตและเผยแพร่สารคดีสั้นวิทยาศาสตร์ โดยมีเจตนารมณ์ที่จะเปิดโอกาสให้สาธารณชนได้เข้าถึงองค์ความรู้และพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ตลอดจนงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้าสำเร็จในหลากหลายสาขาได้มากยิ่งขึ้น

  อ่านต่อ...

 • รายการ “Funny Side of Science”นำเราไปพบคณะกรรมการการประกวดรางวัลอิกโนเบล และร่วมสังเกตการณ์การประเมินงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เพื่อคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่อไป เราจะตามติดการโต้วาทีและการถกประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่เผ็ดร้อนอย่างเมามัน

  วิทยาศาสตร์หรรษา (The Funny Side of Science)

  รายการ “Funny Side of Science”นำเราไปพบคณะกรรมการการประกวดรางวัลอิกโนเบล และร่วมสังเกตการณ์การประเมินงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เพื่อคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่อไป เราจะตามติดการโต้วาทีและการถกประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่เผ็ดร้อนอย่างเมามัน

  อ่านต่อ...

 • ในประเทศอินเดียที่มีประชากรจำนวนมหาศาล เขามีวิธีจัดการอย่างไรเพื่อช่วยให้ผู้คนได้รับอาหารบริโภคอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งเงินตรา เราจะสร้างโลกแห่งความพอเพียงได้อย่างไร

  ครัวพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Kitchen)

  ในประเทศอินเดียที่มีประชากรจำนวนมหาศาล เขามีวิธีจัดการอย่างไรเพื่อช่วยให้ผู้คนได้รับอาหารบริโภคอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งเงินตรา เราจะสร้างโลกแห่งความพอเพียงได้อย่างไร

  อ่านต่อ...