ภาพยนตร์วิทยาศาตร์ทั่วไป ปี 2013

 • ลองจินตนาการดูว่าโลกของเราจะเป็นเช่นไร หากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ เช่น ไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ หรือมนุษย์นีแอนเดอทาลจะได้มีชีวิตอาศัยอยู่ร่วมโลกกับเราอีกครั้ง และนี่เองคือประเด็นทางวิทยาศาสตร์ใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสารคดีเรื่อง

  วิทยาศาสตร์เพื่อการคืนชีพ (Resurrection Science)

  ลองจินตนาการดูว่าโลกของเราจะเป็นเช่นไร หากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ เช่น ไดโนเสาร์ ช้างแมมมอธ หรือมนุษย์นีแอนเดอทาลจะได้มีชีวิตอาศัยอยู่ร่วมโลกกับเราอีกครั้ง และนี่เองคือประเด็นทางวิทยาศาสตร์ใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นจุดกำเนิดของสารคดีเรื่อง

  อ่านต่อ...

 • ไม่ว่าที่ไหนก็มีหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ทำงานประกอบรถยนต์ ให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ และทำความสะอาดพื้น หุ่นยนต์ได้รุกคืบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ด้วยความสามารถและความชาญฉลาดที่น่าทึ่ง

  อยู่กับหุ่นยนต์ (Living with Robots)

  ไม่ว่าที่ไหนก็มีหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ทำงานประกอบรถยนต์ ให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ และทำความสะอาดพื้น หุ่นยนต์ได้รุกคืบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ด้วยความสามารถและความชาญฉลาดที่น่าทึ่ง

  อ่านต่อ...

 • สถาบันมักซ์พลั้งซ์ทำการผลิตและเผยแพร่สารคดีสั้นวิทยาศาสตร์ โดยมีเจตนารมณ์ที่จะเปิดโอกาสให้สาธารณชนได้เข้าถึงองค์ความรู้และพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ตลอดจนงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้าสำเร็จในหลากหลายสาขาได้มากยิ่งขึ้น

  มักซ์พลั้งค์ซีเนม่า ตอน เซลล์เชื้อเพลิงงานวิจัยภูมิอากาศและดวงอาทิตย์ (Max-Planck Cinema: Fuel Cell, Climate Research and Sun Research)

  สถาบันมักซ์พลั้งซ์ทำการผลิตและเผยแพร่สารคดีสั้นวิทยาศาสตร์ โดยมีเจตนารมณ์ที่จะเปิดโอกาสให้สาธารณชนได้เข้าถึงองค์ความรู้และพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ตลอดจนงานวิจัยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้าสำเร็จในหลากหลายสาขาได้มากยิ่งขึ้น

  อ่านต่อ...

 • รายการ “Funny Side of Science”นำเราไปพบคณะกรรมการการประกวดรางวัลอิกโนเบล และร่วมสังเกตการณ์การประเมินงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เพื่อคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่อไป เราจะตามติดการโต้วาทีและการถกประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่เผ็ดร้อนอย่างเมามัน

  วิทยาศาสตร์หรรษา (The Funny Side of Science)

  รายการ “Funny Side of Science”นำเราไปพบคณะกรรมการการประกวดรางวัลอิกโนเบล และร่วมสังเกตการณ์การประเมินงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เพื่อคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่อไป เราจะตามติดการโต้วาทีและการถกประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่เผ็ดร้อนอย่างเมามัน

  อ่านต่อ...

 • ในประเทศอินเดียที่มีประชากรจำนวนมหาศาล เขามีวิธีจัดการอย่างไรเพื่อช่วยให้ผู้คนได้รับอาหารบริโภคอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งเงินตรา เราจะสร้างโลกแห่งความพอเพียงได้อย่างไร

  ครัวพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Kitchen)

  ในประเทศอินเดียที่มีประชากรจำนวนมหาศาล เขามีวิธีจัดการอย่างไรเพื่อช่วยให้ผู้คนได้รับอาหารบริโภคอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีหรือแม้กระทั่งเงินตรา เราจะสร้างโลกแห่งความพอเพียงได้อย่างไร

  อ่านต่อ...

 • ทำไมถึงได้มีการเปรียบเทียบจักรวาลว่าเป็นดั่งบอลลูน เบื้องหลังของทฤษฏีบิ๊กแบงคืออะไร มีอะไรเกิดขึ้นในความมืดมิดอันลี้ลับของจักรวาล  จักรวาลนั้นมีอายุ 13.5ล้านล้านปี แต่สำหรับภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ใช้เวลาไม่ถึง

  จักรวาลวิทยา (Cosmology)

  ทำไมถึงได้มีการเปรียบเทียบจักรวาลว่าเป็นดั่งบอลลูน เบื้องหลังของทฤษฏีบิ๊กแบงคืออะไร มีอะไรเกิดขึ้นในความมืดมิดอันลี้ลับของจักรวาล  จักรวาลนั้นมีอายุ 13.5ล้านล้านปี แต่สำหรับภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ใช้เวลาไม่ถึง

  อ่านต่อ...