ภาพยนตร์ปี 2016

 • เรื่องย่อ ดวงดาวคืออะไร เด็กชายคาร์ล อายุ 9 ปี ออกเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบให้กับคำถามที่ฟังดูแล้วง่ายเหลือเกิน แต่ทุกคำตอบที่เขาได้พบนั้นกลับนำไปสู่คำถามใหม่ๆ ซึ่งส่งผลให้คาร์ลกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้เก่งกาจไปในที่สุด

  มีอะไรในดวงดาว

  เรื่องย่อ ดวงดาวคืออะไร เด็กชายคาร์ล อายุ 9 ปี ออกเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบให้กับคำถามที่ฟังดูแล้วง่ายเหลือเกิน แต่ทุกคำตอบที่เขาได้พบนั้นกลับนำไปสู่คำถามใหม่ๆ ซึ่งส่งผลให้คาร์ลกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้เก่งกาจไปในที่สุด

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ เสียงยุงบินในตอนกลางคืนนั้น มันน่ารำคาญจนแทบทำให้ทุกคนประสาทเสียได้ แถมบางคนพอตื่นเช้าขึ้นมาก็พบว่าตนถูกยุงกัดทั่วทั้งตัว ในขณะที่คนอื่นไม่พบรอยยุงกัดเลย ทำไมคนบางคนถึงดึงดูดยุงให้เข้ามากัดและดูดเลือด

  ไขความลับ ทำไมถึงถูกยุงกัด

  เรื่องย่อ เสียงยุงบินในตอนกลางคืนนั้น มันน่ารำคาญจนแทบทำให้ทุกคนประสาทเสียได้ แถมบางคนพอตื่นเช้าขึ้นมาก็พบว่าตนถูกยุงกัดทั่วทั้งตัว ในขณะที่คนอื่นไม่พบรอยยุงกัดเลย ทำไมคนบางคนถึงดึงดูดยุงให้เข้ามากัดและดูดเลือด

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ พัมมิซเป็นสุดยอดวัสดุ เรารู้กันมานานแล้วถึงประโยชน์ของพัมมิซในแง่ของวัสดุก่อสร้าง แต่ว่าพัมมิซมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งมากกว่านั้น หนังสั้นเรื่องนี้โดยปกติแล้วฉายแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์

  พัมมิซ สุดยอดวัสดุ

  เรื่องย่อ พัมมิซเป็นสุดยอดวัสดุ เรารู้กันมานานแล้วถึงประโยชน์ของพัมมิซในแง่ของวัสดุก่อสร้าง แต่ว่าพัมมิซมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งมากกว่านั้น หนังสั้นเรื่องนี้โดยปกติแล้วฉายแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ บนดาวเคราะห์ซิกม่า มีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่หลายชนิดติดอยู่ในน้ำแข็ง การระเบิดของภูเขาไฟใต้ดินทำให้น้ำแข็งละลาย ปลดปล่อยยักษ์ใหญ่เหล่านั้นออกมาจากคุกน้ำแข็ง “PLANET ∑” ใช้เทคนิคภาพเคลื่อนไหวช้าและภาพระยะใกล้สุดๆ

  PLANET ∑

  เรื่องย่อ บนดาวเคราะห์ซิกม่า มีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่หลายชนิดติดอยู่ในน้ำแข็ง การระเบิดของภูเขาไฟใต้ดินทำให้น้ำแข็งละลาย ปลดปล่อยยักษ์ใหญ่เหล่านั้นออกมาจากคุกน้ำแข็ง “PLANET ∑” ใช้เทคนิคภาพเคลื่อนไหวช้าและภาพระยะใกล้สุดๆ

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ การเดินทางค้นหาไปบนเส้นทางสายคณิตศาสตร์นี้แสดงให้เห็นถึงพลังของคณิตศาสตร์ พร้อมตอบโจทย์คำถามที่ว่าคณิตศาสตร์นั้นคือภาษาของจักรวาล หรือว่ามันเป็นเพียงประดิษฐกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น

  ความลึกลับของคณิตศาสตร์

  เรื่องย่อ การเดินทางค้นหาไปบนเส้นทางสายคณิตศาสตร์นี้แสดงให้เห็นถึงพลังของคณิตศาสตร์ พร้อมตอบโจทย์คำถามที่ว่าคณิตศาสตร์นั้นคือภาษาของจักรวาล หรือว่ามันเป็นเพียงประดิษฐกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ กั้งเป็นสัตว์น้ำตัวน้อย แต่ชกได้แรงเกินตัว มันสามารถโจมตีเหยื่อแบบครั้งเดียวอยู่หมัดโดยใช้ขาคู่หน้าขนาดใหญ่ดีดออกจากตัวไปอย่างแรง แรงดีดนี้รุนแรงมากจนทำให้เปลือกของเหยื่อไม่ว่าเปลือกกุ้งหรือเปลือกหอยแตกจนป่นปี้

  มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ ตอน นักชกแห่งท้องทะเล

  เรื่องย่อ กั้งเป็นสัตว์น้ำตัวน้อย แต่ชกได้แรงเกินตัว มันสามารถโจมตีเหยื่อแบบครั้งเดียวอยู่หมัดโดยใช้ขาคู่หน้าขนาดใหญ่ดีดออกจากตัวไปอย่างแรง แรงดีดนี้รุนแรงมากจนทำให้เปลือกของเหยื่อไม่ว่าเปลือกกุ้งหรือเปลือกหอยแตกจนป่นปี้

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ สไปเดอร์แมนพ่นใยแมงมุมได้ ซูเปอร์แมนเหาะบินได้ ฮิวแมนทอร์ชลุกเป็นเปลวไฟได้ – แล้วมนุษย์ธรรมดาอย่างเราจะสามารถทำสิ่งกล้าหาญแบบซูเปอร์ฮีโร่เหล่านั้นได้บ้างไหม คำตอบมีอยู่ในหนังเรื่องนี้

  วิทยาศาสตร์ในซูเปอร์ฮีโร่

  เรื่องย่อ สไปเดอร์แมนพ่นใยแมงมุมได้ ซูเปอร์แมนเหาะบินได้ ฮิวแมนทอร์ชลุกเป็นเปลวไฟได้ – แล้วมนุษย์ธรรมดาอย่างเราจะสามารถทำสิ่งกล้าหาญแบบซูเปอร์ฮีโร่เหล่านั้นได้บ้างไหม คำตอบมีอยู่ในหนังเรื่องนี้

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ ในบรรดาสรรพสิ่งที่พัฒนาขึ้นในธรรมชาติ หลายประเภทมักมีโครงสร้างแบบพับตัว ม้วนตัว และคลี่ตัวได้ เช่น ดอกไม้ตูม ปีกสัตว์ สมอง ยีน… […]

  รหัสโอะริงะมิ

  เรื่องย่อ ในบรรดาสรรพสิ่งที่พัฒนาขึ้นในธรรมชาติ หลายประเภทมักมีโครงสร้างแบบพับตัว ม้วนตัว และคลี่ตัวได้ เช่น ดอกไม้ตูม ปีกสัตว์ สมอง ยีน… […]

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ ทุกปี การกัดกร่อนของวัสดุสร้างความเสียหายประมาณ 3% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจของประเทศ เฉพาะเยอรมนีประเทศเดียว มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเทียบเป็นเงินเกือบ 70 ล้านยูโร ว่าแต่ว่าสนิมคืออะไร

  มักซ์พลังค์ซีเนม่า ตอน การกัดกร่อน

  เรื่องย่อ ทุกปี การกัดกร่อนของวัสดุสร้างความเสียหายประมาณ 3% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจของประเทศ เฉพาะเยอรมนีประเทศเดียว มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเทียบเป็นเงินเกือบ 70 ล้านยูโร ว่าแต่ว่าสนิมคืออะไร

  อ่านต่อ...

 • เรื่องย่อ แม้ว่าขนาดของมันจะหดตัวลงจากเดิมอย่างต่อเนื่อง แต่ทะเลสาบคีมเซก็ยังถือว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นบาวาเรีย เยอรมนี โดยมีทำเลที่ตั้งอยู่ที่ตีนเขาของเทือกเขาแอลป์ในเขตของแคว้นบาวาเรีย

  มหัศจรรย์ชีวิตแห่งทะเลสาบคีมเซ

  เรื่องย่อ แม้ว่าขนาดของมันจะหดตัวลงจากเดิมอย่างต่อเนื่อง แต่ทะเลสาบคีมเซก็ยังถือว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นบาวาเรีย เยอรมนี โดยมีทำเลที่ตั้งอยู่ที่ตีนเขาของเทือกเขาแอลป์ในเขตของแคว้นบาวาเรีย

  อ่านต่อ...