รายการ “เม้าส์ทีวี” ตอน ไมโครชิพเพื่อผู้พิการทางสายตา (The Show with the Mouse: Eye-Chip for the Blind)

The-Show-with-the-Mouse-640x330

eye-1

 

ลูโด เฮินเดอแวนเกอร์ และครอบครัวอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองพุทเทอ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับประเทศเบลเยี่ยม ลูโดมักจะคลุกคลีอยู่กับครอบครัวในห้องนั่งเล่น และจะมีความสุขมากเป็นพิเศษเมื่อ มาร์กอต ลูกสาวผู้น่ารักมานั่งอ่านหนังสือให้เขาฟัง เนื่องจากลูโดนั้นมีความบกพร่องทางสายตา จริงๆแล้ว ก่อนหน้านี้ สายตาของลูโดยังมีความปรกติดีอยู่ แต่โชคไม่เข้าข้างเขา                                                             

เมื่อวันหนึ่งเขาได้ล้มป่วยลง อาการป่วยส่งผลให้เขาไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้เช่นเดิมอีกต่อไปแล้วเขาจะดำเนินชีวิตอย่างไร ภาพยนตร์โทรทัศน์ตอนนี้จะนำผู้ชมไปร่วมค้นหาคำตอบ

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ “อาย – ชิพ” หรือการฝังไมโครชิพลงในลูกนัยน์ตา ซึ่งมีกลไกการทำงานคล้ายกับชิพที่อยู่ในกล้องวิดีโอในโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ กระบวนการนั้นค่อนข้างซับซ้อน ด้วยว่าอุปกรณ์ “อาย-ชิพ”จะถูกฝังภายในจอประสาทตา แน่นอนว่าการมองเห็นด้วยอุปกรณ์ “อาย – ชิพ” นี้มีข้อจำกัด กระนั้นลูโดก็ยังยืนยัน ว่าถึงแม้เขาจะไม่สามารถกลับมาใช้สายตาได้อย่างสมบูรณ์เหมือนเดิม แต่นวัตกรรมใหม่นี้ก็ทำให้เขามีความสุขมาก

“เม้าส์ ทีวี” เป็นรายการโทรทัศน์เพื่อเด็กที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศเยอรมนี จนได้รับฉายาว่าเป็นเสมือน “โรงเรียนเพื่อประเทศชาติ”มีประวัติออกอากาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2514 สามารถรับชมได้เกือบ 100 ประเทศทั่วโลก นับได้ว่าเป็นหนึ่งในรายการโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศเยอรมนี

รายการ “โลกแห่งอนาคต” ตอน เพิ่มพลังงานแสงอาทิตย์ไม่เอาพลังงานนิวเคลียร์ (Earth to Future: No more Nuclear Energy – More Energy from the Sun!)
7 สิ่งมหัศจรรย์ (7 Wonders)