รายการไอ กอท อิท! ตอน จิ้งหรีด | เวลา | คุณอึ๊และฉัน | จระเข้ | เสียง (I Got It! Cricket | Time | Mr. Poops and I | Crocodile | Sound)

I-Got-It-Cricket1

jing-1

“ไอ กอทอิท!” เป็นโครงการที่ก่อตั้งขึ้นโดยสถาบันเกอเธ่ เพื่อพัฒนาศักยภาพการผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อเด็ก และผนึกความร่วมมือกัน ระหว่างสถานีโทรทัศน์แปดประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (บรูไน กัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พม่า ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม) สถานีโทรทัศน์ในทั้งแปดประเทศจะร่วมมือกันวางเนื้อหาของรายการแต่ละตอน ซึ่งในแต่ละประเทศจะนำแนวคิดและเนื้อหานั้นมาปรับให้เหมาะสมโดยดำเนินรายการโดยชนชาติของประเทศนั้น และใช้ภาษาประจำชาติของตนโครงการนี้ชักจูงและสนับสนุนให้สถานีโทรทัศน์ผลิตรายการสาระบันเทิงเพื่อผู้ชมวัยเยาว์ในประเทศของตนเองให้มากขึ้นขณะเดียวกันยังช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนด้านความรู้และวัฒนธรรมระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียนและประเทศเยอรมนี

>จิ้งหรีด
คุณผู้ชมทราบหรือไม่ว่าทำไมจิ้งหรีดถึงส่งเสียงดังในตอนกลางคืน สำหรับรายการในตอนนี้เราจะพาคุณผู้ชมไปพบกับหวาที่บ้านของเขา หนุ่มน้อยผู้ที่นอนไม่หลับในยามค่ำคืน แล้วอะไรกันที่ทำให้เขาตื่นอยู่ตลอดเวลา สงสัยคงจะเป็นเจ้าจิ้งหรีดน้อยในสวนแน่เลย ในเมื่อนอนยังไงก็ไม่หลับ เขาจึงตัดสินใจลุกขึ้นมาทำอะไรที่เป็นประโยชน์ นั่นคือการหาคำตอบ ว่าทำไมจิ้งหรีดมันถึงส่งเสียงดังในยามค่ำคืน และมันมีวิธีการส่งเสียงดังอย่างไร

>เวลา
ซินเดอเรลล่าถูกเจ้าชายทิ้งไปตอนเที่ยงคืนเพราะว่านาฬิกาของหล่อนเดินช้าไปสองชั่วโมง แดร๊กคูล่าเกือบจะถูกแสงแดดเผาไหม้เพราะว่านาฬิกาปลุกใม่ทำงาน ไม่มีนาฬิกาก็ไม่มีเวลา คุณผู้ชมเคยคิดหรือไม่ว่าสมัยก่อนนั้นมนุษย์เราดำรงชีวิตอย่างไรเมื่อไม่มีนาฬิกา สำหรับรายการ ไอ กอทอิท!ในตอนนี้ อาร์ชี่ ผู้ดำเนินรายการจะพาคุณผู้ชมทุกท่านย้อนเวลากลับไปหาอดีต มาดูกันว่าผู้คนในอดีตนั้น มีวิธีดูเวลาจากการเฝ้าสังเกตดวงจันทร์ ดวงดาว และดวงอาทิตย์ อย่างไร

>คุณอึ๊และฉัน
ความจริงที่ว่าเมื่อเราถ่ายอุจจาระแล้วมันจะไหลลงชักโครก จากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเรากดชักโครก สิ่งปฏิกูลทั้งหลายทั้งมวลนั้นหายไปไหน สำหรับรายการในตอนนี้ คุณอึ๊จะพาท่านผู้ชมผจญภัยไปยังโรงน้ำทิ้ง และไปดูกันว่าทำไมห้องสุขาถึงได้เป็นสิ่งแรกที่มนุษย์คิดค้นได้ ในการเดินทางอันแสนสั้นนี้จะพาคุณผู้ชมไปดูเรื่องราวในประวัติศาสตร์ว่าผู้คนแต่ละชนชาติ แต่ละห้วงเวลา ต่างจัดการกับเรื่องการกำจัดอุจจาระนี้อย่างไร

>จระเข้
สิ่งที่เราทุกคนทราบกันดีเกี่ยวกับจระเข้คือ ผิวหนังมีสีเขียว มีหางยาว และฟันที่ใหญ่ แล้วรู้ไหมว่าทำไมจระเข้ถึงอ้าปากค้างไว้ตลอดเวลา สำหรับเรื่องราวในตอนนี้เราจะพาคุณผู้ชมเกาะติดไปกับโบโบ้ ผู้ตั้งคำถามและหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในงานสัมมนา มาดูกันว่าเขาจะพบข้อมูลอะไรอีกบ้างเกี่ยวกับสัตว์น่าทึ่งชนิดพันธุ์นี้

>เสียง
แก้วพลาสติกสองใบ ปากกาหนึ่งด้าม และเชือกหนึ่งเส้น อุปกรณ์เหล่านี้นำมาประดิษฐ์เป็นอะไรได้บ้าง เป็นโทรศัพท์ได้หรือไม่ น้ำและทินกำลังประดิษฐ์โทรศัพท์เป็นของตนเอง พร้อมกับทำการทดลองเพื่อหาคำตอบว่าการเดินทางของเสียงจากแก้วใบหนึ่งไปสู่แก้วอีกใบหนึ่งได้อย่างไร จากนั้นเราไปดูกันว่าเมื่อเราเปล่งเสียงว่า “ไอ กอทอิท” แล้ว เส้นเสียงของเรามีรูปลักษณะอย่างไร และเส้นเสียงนั้นส่งผลต่อเสียงของเราได้อย่างไร

จักรวาลวิทยา (Cosmology)
รักษ์โลกแล้วโลกจะรักษ์เรา (Greenvironment)