อะไรทำให้เป็นคน: เรียนรู้จากชิมแปนซี

เรื่องย่อ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 ดร. เท็ตสึโร่ มัทซึซาวาได้ทำการวิจัยอยู่ที่สถาบันวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต เพื่อที่จะค้นหาคำตอบว่าอะไรทำให้เรากลายเป็นมนุษย์และอะไรทำให้เราต่างจากชิมแปนซี สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นญาติของมนุษย์ […]

ชื่อเรื่อง: อะไรทำให้เป็นคน: เรียนรู้จากชิมแปนซี
ประเภท: วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, ชีววิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
ผู้กำกับ: Miho Nakamura
ผลิตโดย: NHK ภายใต้ความร่วมมือกับ NHK ENTERPRISES และ ANC Productions
ความยาว: 52 นาที
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ปี: 2559

เรื่องย่อ

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 ดร. เท็ตสึโร่ มัทซึซาวาได้ทำการวิจัยอยู่ที่สถาบันวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต เพื่อที่จะค้นหาคำตอบว่าอะไรทำให้เรากลายเป็นมนุษย์และอะไรทำให้เราต่างจากชิมแปนซี สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นญาติของมนุษย์ ตลอดโครงการ “โปรเจ็คเอไอ” ที่กินเวลา 38 ปีนั้น ชิมแปนซีชื่อ “เอไอ” ได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ และโจทย์ทางคณิตศาสตร์ สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ ลูกชายของมันที่ชื่อ อายูมุ สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วกว่ามนุษย์อย่างชัดเจน เรื่องนี้จุดประกาย ดร. มัทซึซาวาให้ค้นหาคำตอบว่ามนุษย์ได้สูญเสียความสามารถอะไรไปบ้างระหว่างการวิวัฒนาการของเราและความสามารถใดที่มนุษย์ยังคงพัฒนาต่ออีกทั้งยังต้องการพิสูจน์ด้วยว่าชิมแปนซีจะช่วยเหลือสัตว์ชนิดเดียวกันหรือไม่ หากการช่วยเหลือนั้นถูกสร้างเงื่อนไขให้เกิดขึ้นในสถานการสมมุติ

หนูน้อยนินจา ตอน ตะลุยอวกาศ
เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากซาพาตา