เมื่อผึ้งน้อยหายไป

เรื่องย่อ แอปเปิ้ล แตงกวา ฟักทอง – หากไร้ผึ้งเสียแล้ว พืชผักผลไม้ก็ไม่อาจออกดอกออกผลได้ เราเป็นหนี้แมลงผสมเกสรตัวขยันในเกือบทุก ๆ สามคํา […]

ชื่อเรื่องไทย: เก้านาทีครึ่ง ตอน เมื่อผึ้งน้อยหายไป
ชื่อเรื่องอังกฤษ: nine-and-a-half Reporters: Bees Dying
ประเภท: ภาพยนตร์บันเทิงศึกษาสำหรับครอบครัว
ความยาว: 10 นาที
ระดับอายุ: 9-11 ปี
ประเทศ: Germany

แอปเปิ้ล แตงกวา ฟักทอง – หากไร้ผึ้งเสียแล้ว พืชผักผลไม้ก็ไม่อาจออกดอกออกผลได้ เราเป็นหนี้แมลงผสมเกสรตัวขยันในเกือบทุก ๆ สามคํา ที่เราเคี้ยวบริโภค! ถึงกระนั้น เราก็ยังได้รับทราบข่าวเรื่อยมาจากสื่อต่าง ๆ ถึงปรากฏการณ์ “ผึ้งตายยกรัง” ในหลายพื้นที่ โรเบิร์ตต้องการรู้ว่าอะไรอยู่เบื้องหลังการตายของผึ้ง เขาจึงไปพบ คุณดันเยล่า วาร์เซคคา นักวิจัยผึ้ง ผู้ทําให้เขาได้รู้กระจ่างแจ้งว่าผึ้งจํานวนมหาศาลต้องมาตายลง เพราะเหตุใด และทําไมมนุษย์เราจึงต้องรับผิดชอบต่อการตายของผึ้ง นักเรียนจากโรงเรียน Fritz Winter Comprehensive School ต้องการช่วยชีวิตผึ้ง จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งชมรมผู้เลี้ยงผึ้งขึ้นมา เราจะได้เห็นกันว่า ใครหรืออะไรคือผู้ร้ายที่เป็นอันตรายต่อโคโลนีผึ้งและทําไมชาวชมรมผู้เลี้ยง ผึ้งจึงมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งต่อผึ้ง?

เก้านาทีครึ่ง ตอน ไม่มีน้ำตาลก็หวานได้
เมสซี่ตะลุยโอคิโด ตอน ดอกไม้แบ่งบาน