cover_4

ภาพตัวอย่าง

ชื่อ:              รายการ มองโลก ตอน เลนนาร์ทพูดผ่านดวงตา
รูปแบบ:      สารคดี
ผู้กำกับ:     Klaus Tümmler
ความยาว:  25  นาที
ปี:               2014
ชื่อเดิม:         Schau in meine Welt! – Lennart spricht mit den Augen
ประเภท:        วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, ชีววิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
ผลิตโดย:      Condor Filmproduktion Berlin
ประเทศ:        เยอรมนี
เหมาะกับอายุ:  โรงเรียนมัธยมศึกษา (12 – 16)

เด็กชายเลนนาร์ทอายุ 11 ปี อาศัยอยู่ในกรุงฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี เลนนาร์ทไม่สามารถขยับแขนขาได้เนื่องจากโรคอัมพาตในสมองแต่กำเนิด และเขาพูดไม่ได้เพราะเส้นเสียงของเขาไม่ทำงาน แต่เลนนาร์ทสามารถสื่อสารกับคนทั่วไปได้ผ่านสายตาของเขา ด้วยคอมพิวเตอร์แปลงคำพูดที่เรียกว่า “ทอล์คเกอร์”  เขาควบคุมเครื่องนี้ด้วยดวงตาจากกล้องอินฟาเรดที่บันทึกการขยับของดวงตาเลนนาร์ทไปโรงเรียนได้ตามปกติมีเพื่อนในชั้นเรียนเขามีลิซ่าคอยช่วยเหลือทั้งสองเข้าใจกันโดยไม่ต้องใช้คำพูด และมองข้ามผ่านความพิการของเขาทุกคนรักเลนนาร์ทอย่างที่เขาเป็นทั้งอารมณ์ขันและความฉลาดความฝันสูงสุดของเลนนาร์ท คือความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่จะช่วยให้เขาสามารถพูด และวิ่งได้ด้วยตนเองในอนาคต

รายการ เก้านาทีครึ่ง ตอน ราตรีสว่าง มลภาวะจากแสงไฟ
รายการ ใช้ หมอง ตอน กล้องรูเข็ม