หอนาฬิกา แอลอีดี แห่งเมกกะ

cover_7

ภาพตัวอย่าง

ชื่อ:              หอนาฬิกา แอลอีดี แห่งเมกกะ
รูปแบบ:       สารคดี
ผู้กำกับ:      Thomas Lau
ความยาว:   15  นาที
ปี:                 2013/2014
ชื่อเดิม:        Die Turmuhr zu Mekka – Lichtkonzept
ประเภท:       วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, ชีววิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
ผลิตโดย:     Achmed Rasch
ประเทศ:       เยอรมนี
เหมาะกับอายุ:  โรงเรียนมัธยมศึกษา (12 – 16)

โครงการก่อสร้างหอนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดของโลกในนครเมกกะ คือโครงการที่ยิ่งใหญ่ในเมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามสิ่งก่อสร้างใจกลางนครเมกกะทำลาย 30 สถิติโลก มันเป็นผลงานชิ้นเอกทางวิศวกรรมที่ใหญ่กว่านาฬิกาบิ๊กเบน 35 เท่า วิศวกรจากเอสแอล แรช (SL Rasch)    ในสตุทการ์ดเป็นผู้พัฒนาและสร้างนาฬิกาเรือนนี้สิ่งที่ท้าทายคือระบบแสง โดยวิศวกรเยอรมันร่วมกับคริสเตียน บาร์เทนบัคจากสถาบันวิทยาการแห่งแสง (Scientific Light Institute) ในกรุงอินส์บรูค พัฒนาระบบแสงที่ใหญ่ที่สุดของโลกยามค่ำคืนหลอดไฟแอลอีดีกว่าสองล้านดวงจะเปล่งประกายหอนาฬิกาทำให้มองเห็นได้ไกลถึงแปดกิโลเมตร

การเดินทางของอาหาร
วาดช้างด้วยแสง