ความเป็นมา

ความเป็นมา

หัวข้อปี 2558  “ปีแห่งแสง”

year2015

       ตลอดชีวิตของเขา นักเขียนเยอรมันและรัฐบุรุษ “ โวล์ฟกัง ฟอน เกอเธ่” หลงใหลในลักษณะของแสง และผลกระทบของแสงที่มีต่อมนุษย์มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นดวงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าหรือสายรุ้ง ท้องฟ้าสีสดไปจนถึงทะเลสีคราม ระดับของแสงสีอันน่าประทับใจของเหล่าบรรดาพืชและสัตว์ คือประสบการณ์แรกที่พวกเรามีกับแสงและสีนั้นเกิดขึ้นได้จากสิ่งที่เรามองเห็นธรรมชาติผ่านตาของพวกเรา

อย่างไรก็ตามความสำคัญของแสงนั้นยิ่งใหญ่และไกลเกินกว่าแค่สำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลก การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญๆ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแสงได้ช่วยให้เรามองเห็นและเข้าใจจักรวาล ปีพ.ศ.2558 นี้นับเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของฟิสิกส์เพราะเมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน ในเดือนพฤศจิกายน ของปีพ.ศ. 2458 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้เขียนสมการที่มีชื่อเสียงมาก ซึ่งก็คือสมการทฤษฎีสัมพันธภาพขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นเราเห็นผ่านการทดลองซึ่งมีหลักการสำคัญว่าด้วยเรื่องของแสงที่ว่าแสงเป็นศูนย์กลางสำคัญของโครงสร้างพื้นที่และเวลาอย่างไร

ทั่วทุกมุมโลก ผู้คนต่างใช้แสงเพื่อค้นพบวิธีการแก้ปัญหาในสังคมหลากหลายปัญหา การพิมพ์สามมิติที่นำไปสู่ทางออกด้านพลังงานในภูมิภาคที่กำลังพัฒนา แสงถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการส่งเสริมการพัฒนาในศตวรรษที่ 21นี้ แสงทำให้เกิดการปฏิวัติในด้านการแพทย์ เปิดการสื่อสารระหว่างประเทศผ่านทางอินเทอร์เน็ต และยังเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมด้านเศรษฐกิจและการเมืองของสังคมโลกด้วย

ด้วยเหตุผลเหล่านี้และเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เชิญชวนให้ผู้ชมในปีพ.ศ.2558 มาร่วมกันค้นพบบทบาทที่แตกต่างกันของแสง และการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา และสิ่งที่แสงได้เปิดเผยให้เราเห็นเกี่ยวกับธรรมชาติของจักรวาล


Themes of the last years

SFF_Website_2014-Themen-ENคลังภาพ
ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 14

ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 14

พิธีเปิดงานภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 14

พิธีเปิดงานภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 14

ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 13

ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 13

พิธีเปิดงานภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 13

พิธีเปิดงานภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 13

ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 12

ประมวลภาพเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 12